โครงการเรื่อง...บุรุษตรี
[ศิลาแดง]
จัดทำโดย
ด.ญ.ณัฐนันท์ ศรีนิล
เลขที่ 23
ด.ญ.ประภัสสร สืบเทพ
เลขที่ 18
ด.ช
อัครชา สาวชาวนา เลขที่ 6
ด.ช
นัทธพงค์ ปัญจารักธ์ เลขที่ 9
ครูที่ฝึกสอน
ครู ทองเหรียญ
กลิ่นแย้ม
ครู
น้ำค้าง เคียงข้าง
โรงเรียนบ้านวังอ้อ
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิจิตร เขต 1
บทคัดย่อ
ลูกชิ้นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเนื้อสัตว์แปรรูปประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมบริโภคทั้งใช้เป็นอาหารว่างและเป็นส่วนประกอบของอาหารจานเดียวชนิดต่างๆ
มีความหลากหลายทั้งประเภทของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำลูกชิ้นตลอดจนวิธีการผลิตและการเติมสารปรุงรส
เช่น แป้ง เกลือ และเครื่องเทศจากแหล่งผลิตต่างๆ
ทำให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างกันในด้านของคุณภาพและสารอาหาร
การศึกษาในครั้งนี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาถึงปริมาณสารอาหารที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นชนิดต่างๆ
ที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดสดและซุปเปอร์มาเก็ตในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่
ลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นเอ็นวัว ลูกชิ้นเนื้อหมู ลูกชิ้นเอ็นหมูลูกชิ้นไก่
ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาเส้นทอด ลูกชิ้นแคระแบบไม่มีเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ
ลูกชิ้นแคระแบบมีเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ ลูกชิ้นแคระแบบมีเต้าหู้ทอดเป็นส่วนประกอบ
นำมาเปรียบเทียบปริมาณสารอาหารจาก 3 แหล่งผลิต ได้แก่
อุตสาหกรรมขนาดใหญ่อุตสาหกรรมขนาดกลาง และอุตสาหกรรมในครัวเรือน
ตัวอย่างอาหารที่ได้นำมาผ่านวิธีการประกอบอาหารโดยการลวก และทอด
ยกเว้นในกลุ่มของลูกชิ้นแคระนำมานึ่ง ปริมาณสารอาหารที่ทำการวิเคราะห์ ได้แก่
พลังงาน ความชื้น โปรตีน ไขมัน เถ้าโคเลสเตอรอล โซเดียมโปรแคสเซียม แคลเซียม
ฟอสฟอรัส เหล็ก และกรดไขมัน
จากการวิเคราะห์พบว่าลูกชิ้นแต่ละชนิดมีปริมาณสารอาหารที่แตกต่างกันการวิเคราะห์ปริมาณของพลังงาน
ความชื้น คาร์โบไฮเดรต และไขมัน พบว่าผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นจาก 3 กลุ่มมีระดับของสารอาหารดังกล่าวไม่แตกต่างกัน
ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นจากอุตสาหกรรมขนาดกลางมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณโคเลสเตอรอลและน้ำตาลสูงกว่า
กิตติกรรมประกาศ
ขอขอบพระคุณ บิดา มารดา และเพื่อนนักเรียนที่ให้กำลังใจและช่วยทำโครงงานนี้เสร็จลุล่วง
คำนำ
โครงงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นเอกสารนำเสนอผลการดำเนินงานในการทำโครงงาน
ในรายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในหัวข้อเรื่อง
โครงงานถนนวิชาการสู่งานอาชีพ
คณะผู้จัดทำหวังว่า
โครงงานการงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง ลูกชิ้นทอด
ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจศึกษา หากมีข้อผิดพลาดประการใด
คณะผู้จัดทำก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
คณะผู้จัดทำ
ด.ญ.ณัฐนันท์ ศรีนิล
ม.3
ด.ญ.ประภัสสร สืบเทพ
ม.3
ด.ช อัครชา สาวชาวนา
ม.3
ด.ช นัทธพงค์ ปัญจารักธ์
ม.3
สารบัญ
หน้า
บทคัดย่อ
ก
กิตติกรรมประกาศ ข
คำนำ
ค
สารบัญ
ง
บทที่ 1 บทนำ
1
ที่มาและความสำคัญของโครงการ 1
วัตถุประสงค์
1
สมมุตฐานค้นคว้า
1
บทที่ 2 การศึกษาเอกสารอ้างอิง 2
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 2
บทที่ 3 อุปกรณ์และวิธีการึกศึกษาค้นคว้า 4
อุปกรณ์และวัตถุที่ใช้ในการศึกษา 5
วิธีการศึกษา 5
บทที่ 4 ผลการศึกษาและอภิปรายผลการศึกษา 6
บทที่ 5 สรุปผลการศึกษา 7
ประโยชน์ที่ได้รับ 7
ข้อเสนอแนะ 8
แหล่งอ้างอิง 8
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น